Tiêu chí đánh giá bản dịch

Một bản dịch lột tả được ngôn ngữ nguồn chính xác và tự nhiên nhất được xem là một bản dịch tốt. hai tiêu chí Chính xác và Tự nhiên cũng được sử dụng như thước đo chất lượng dịch thuật.

Trong giới dịch giả hiện nay đều công nhận hai tiêu chí “ Trung thực ” và “ Thông suốt ” . Trong các thời kì cách gọi có thể  khác nhau nhưng về bản chất là giống nhau. Nói về tiêu chí của dịch thuật ngay từ cuối thế kỉ 19 các nhà dịch giả thời đó đã đưa ra ba tiêu chí là “ Tín Thuận ” . Tín có nghĩa là Trung thực là yêu cầu bản dịch chính xác như nguyên bản không được tùy tiện sửa đổi nội dung gốc của ngôn ngữ gốc. Ở mức độ cao hơn , Tín – Trung thực không chỉ dừng lại ở dịch đúng mà còn phải đảm bảo văn phong, phong cách của tác giả. Còn “Thuận” hay “Thông suốt” là ngôn ngữ trong bản dịch với biên dịchvà lời nói trong phiên dịch ở ngôn ngữ mục tiêu phải suôn sẻ, mạch lạc, và tường minh. Hơn nữa hình thức , lối diễn đạt trong ngôn ngữ mục tiêu phải phù hợp với lối diễn đạt thông dụng, tức là khi đọc , nghe không có càm giác thiếu tự nhiên.Trong giới dịch thuật còn rất nhiều ý kiến quan điểm về tiêu chí khác nhau để đánh giá bản dịch, ( như  “ TínĐạtNhã” mà dịch giả Nghiêm Phúc (!) cuối thế kỉ 19 đưa ra…)

tiêu chí đánh giá bản dịch

Tiêu chí đánh giá bản dịch - Ảnh minh họa

Riêng chúng tôi NEWVISION TRANSCO cho rằng khi bản dịch đảm bảo được “ Trung thực, thông suốt” là cơ bản đạt yêu cầu.

Trung thực và thông suốt dùng làm tiêu chí đánh giá bản dịch nên là một thể thống nhất chứ không phải là hai tiêu chí đơn lẻ trong việc đánh giá chất lượng dịch thuật. Nghĩa là một bản dịch tốt phải trung thành với nội dung và phong cách của nguyên bản, đồng lời đọc lên phải nghe thông suốt tự nhiên. Nếu bản dịch không được nguyên bản thì dù lối hành văn trau chuốt đến mấy cũng bằng vô dụng, ngược lại lối hành văn cứng nhắc, cố trung thành với nguyên bản đến mức đọc lên cũng nghe khô khan, không thể coi là bản dịch hay được, NEWVISION TRANSCO luôn cố gắng đảm bảo cả hai tiêu chí này để duy trì cũng như nâng cao chất lượng dịch thuật, đảm bảo quyền lợi của khách hàng và uy tín của chúng tôi tối đa.

Bài viết liên quan:

Hỗ trợ trực tuyến

Công Chứng Viên support

Công Chứng Viên - 0985928544

Hỗ Trợ Dịch Thuật support

Hỗ Trợ Dịch Thuật - 04.6682.7986

Hỗ Trợ Phiên Dịch support

Hỗ Trợ Phiên Dịch - 0936883990

hotline

Facebook